คำถามที่เรามักจะได้ยินกันบ่อยๆในชีวิตประจำวันคำถามหนึ่ง นอกจาก"เที่ยงนี้จะกิน(เหี่ย)ไรดี?","ทำไมเงินเดือน(กรู)ไม่ขึ้นสักที?"หรือ"เมื่อไหร่พวกนักการเมือง(แมร่ง)จะเลิกโกงกิน?" ก็มักจะเป็นคำถามพวก "ทำไมชั้นรู้สึกว่าเค้ารักชั้นน้อยลง?", "ทำไมเรา(กรู)หาแฟนไม่ได้สักที" เอ้ย "ทำไมเค้าไม่รักเราเหมือนที่เรารักเค้า" และสุดท้ายนี่ทีเด็ด ได้ยินทีงานเข้า ปวดตับกันเป็นแถบๆ ......"แก ชั้นทำอะไรไม่ดี ทำไมเค้าถึงไม่รักชั้นแล้ว.....?" 

.

.

.

นั่นสิ ทำไมล่ะ?

สำหรับท่านผู้อ่านที่ไม่ใช่แก๊งชายโฉดหรือสามใบเถา คำถามเหล่านี้ย่อมผุดขึ้นมาแบบนานๆครั้งและก็คงหลอกหลอนหรือสร้างความปวดหัวให้แกท่านได้ไม่น้อย แต่!ลองนึกดูว่าพวกมนุษย์ศิราณีหรือพวกกำลังจะเป็นจิตแพทย์ทั้งหลายเนี่ย อาทิตย์นึงได้ยินประโยคเหล่านี้กันสักกี่หน? เพื่อจะหาทางอธิบายและปลอบใจเหล่าลูกแกะน้อยผู้หลงทางในรัก ยอดชายนายจิตแพทย์โรเบิร์ต สเติร์นเบิร์ก(Robert Sternberg)จึงได้เสนอทฤษฏีเรื่องความรักขึ้นมาทฤษฎีหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางในแวดวงจิตวิทยา(มีสอนในรายวิชา Psy Life Work และ Human Relation ซึ่งเป็นวิชาเลือกที่จุฬาด้วยนะเอ้อ) นั่นคือทฤษฎีที่ชื่อว่า "Triangular Theory of Love"หรือทฤษฎีสามเหลี่ยมแห่งความรักนั่นเอง เอง เองงงงงงงง

 

แต่เดี๋ยวก่อน! ยังครับ ยัง อย่าเพิ่งเข้าใจผิด สามเหลี่ยมแห่งความรักทฤษฎีนี้ไม่ได้หมายความถึงมือที่สามไปแย่งแฟนชาวบ้านแต่อย่างใด หากแต่เป็นการแบ่งองค์ประกอบของความรักออกเป็นสามด้าน ดังรูปข้างล่างนี้ครับ (ที่มาภาพ) 

 อธิบายศัพท์กันคร่าวๆก่อน

Intimacy = นึกถึงเพื่อนซี้ของคุณไว้ครับ กับเพื่อนซี้คุณรู้สึกอะไรบ้างเอ่ย ก็ต้องมีความสนิทสนม ใกล้ชิด เข้ากันได้ อยู่ด้วยแล้วอบอุ่น ใช่ไหมครับ [แต่ถ้าใครบอกว่ามีความรักชอบอยากจะเป็นแฟนหรือหลงใหลอะไรนี่ก็คงจะเรียกว่าพวกชอบ(แดก)เพื่อนแล้ว ไม่นับนะครับผม]  

 

Passion = คำนี้ใช้คำว่าความหลงใหลน่าจะเข้าทีที่สุด (ถ้าใช้คำว่าแรงปรารถนาแอบรู้สึกว่ามันจะแรงไปนิด กบว.จะเซนเซอร์เอา) ใครนึกภาพความหลงใหลไม่ออกผมอยากให้ลองนึกถึงเวลาคุณนั่งเรียนอยู่มหาลัยแล้วเจอเพศตรงข้ามที่คุณปิ๊งๆเค้า รู้สึกอย่างไรครับ? โห คนนี้(แม่ง)โคตรน่ารักเลยยยย [Passion นี้จะเกี่ยวกับรูปลักษณ์ภายนอกเสียมากนะครับ] อยากไปอยู่ใกล้ๆเค้า อยากได้ยินเสียงเค้าจังเลย บลาๆๆๆ และก็มักจะมีความรู้สึกภายในที่ปรารถนาเรื่องเพศกับเค้าอยู่ด้วย แต่อันนี้เมืองไทยเราเป็นเมืองพุทธ เรื่องพวกนี้ไม่เอาไม่พูด ก็เก็บกดกันต่อไปแล้วดูฉากข่มขืนในละครน้ำเน่าหลังข่าวแทนละกันนะครับ

   

Hatsukoi Limited มังงะ(การ์ตูนญี่ปุ่น)ของอ.มิซูกิ คาวาชิตะ(ผู้วาด I's)เป็นเรื่องหนึ่งที่อ่านแล้วเห็นภาพความหลงใหลในรักแรกพบได้ดีทีเดียว (แต่มีฉากวาบหวิวค่อนข้างมากและเนื้อหาในบางตอนก็กดขี้ผู้หญิงในแนว objectify พอสมควร บางคนอาจจะไม่ค่อยชอบอย่างผมก็คนหนึ่ง แต่ขอให้ใช้วิจารณญาณในการอ่านและเลือกรับแต่ด้านดีๆนะครับ ผมเชื่อว่าคนใช้เอกซ์ทีนทุกคนมีวิจารณญานมากพอ)

 

Commitment = ตกลงปลงใจ ว่าง่ายๆครับ commitment ระยะสั้นก็คือตกลงว่าชั้นจะรักคนนี้แล้วนะ ในกรณีฝ่ายจีบก็คือส่วนของการตัดสินใจว่าจะจีบแล้วนะ หรือฝ่ายถูกจีบก็คือส่วนที่ทำให้รับรักเค้านั่นเอง

 

ก็แล้วทำไมเราต้องแยกส่วนความรักกันด้วยล่ะ!? 

เชื่อว่าผู้อ่านหลายๆท่านคงจะสงสัยเหมือนผมตอนที่เรียนเรื่องนี้ครั้งแรก คำตอบง่ายๆของคำถามนี้ก็คือเพื่อที่เราจะได้สามารถทำความเข้าใจความรักในแต่ละส่วน และเมื่อแต่ละส่วนนั้นมาประกอบกันและเราเข้าใจขั้นตอน วิธี และรูปแบบต่างๆของมัน เราก็จะสามารถเข้าใจความรักในภาพรวมได้ในที่สุด เอาง่ายๆก็คือเพื่อเป็นขั้นแรกในการทำความเข้าใจความรักนั่นเอง

 

แหะๆรู้สึกเหมือนเขียนมานิดเดียว แต่ก้คงต้องขออภัยทุกท่านนะครับที่ต้องขอพักกันตรงนี้ก่อน เนื่องด้วยจขบ.มีสอบในวันจันทร์ถัดไปนี้ เอาเป็นว่า โอกาสหน้าเรามาว่ากันต่อในเรื่องรูปแบบของความรักและความเปลี่ยนแปลงในความสัมพันธ์ระยะยาวนะครับ สัญญาว่าจะมาพร้อมข้อมูลเต็มเอี๊ยดแบบอ่านง่ายๆครับ ส่วนใครใจร้อนอยากอ่านเพิ่มเติมอ่านที่นี่ก่อนได้เลยครับ เขียนไว้ดีเลยทีเดียว

 

 

 เพราะหัวใจคนไม่ได้โล่งเหมือนกล่องเปล่า....

 

つづく 

Comment

Comment:

Tweet

อ๊ะ แย่แล้ว หน้าแตก เขียนผิดดดดดด
หมอแลนเขียนมีสาระ!!!
ซะที่ไหนเล่า หมอแลนเขามีสาระอยู่แล้ว

ว่าแต่แลนคุง...
อ.มิซูกิ คาวาชิตะ ไม่ได้วาด I's ไม่ใช่เหรอ?

วาด Ichigo 100%เฟ้ย!!!

http://en.wikipedia.org/wiki/Mizuki_Kawashita

ลายเส้นไม่เหมือนนะ ดูดีๆสิ

แย้งไปงั้นๆแหละ เรื่องนี้อ่านแล้วไม่ชอบว่ะ
มันมั่วๆไปหน่อย ตัวละครมันเยอะเกิน sad smile

#4 By ChipSaku on 2009-02-02 14:53

ได้เรียนในคาบจิตวิทยา
ดีค่ะดี ^^Hot!
Thankbig smile

#2 By เซงครับ on 2009-01-30 00:00

มองความรักแบบมีมิติ
big smile

#1 By Love...is all around. on 2009-01-29 23:52